Sang chấn vì bị xâm hại tình dục có thể theo nạn nhân suốt cuộc đời

Những hành động xâm hại sẽ hằn sâu trong đầu nạn nhân và có thể quay trở lại bất cứ lúc nào, kể cả trong lúc thức, ngủ và trong giấc mơ, gây tổn hại tinh thần cho bệnh nhân. Nếu nạn nhân không chia sẻ thì bác sĩ chỉ điều trị được triệu chứng, nhưng bệnh sẽ không hết hẳn.

bác sĩ tư vấn

TS.BS Dương Minh Tâm chia sẻ về các rối loạn liên quan đến strees

Trao đổi với Văn Hoá, bà Vũ Thị O., mẹ nữ sinh H.Y học lớp 9 bị bạn đánh hội đồng ở huyện Ân Thi (Hưng Yên) cho biết, con gái bà vừa được bác sĩ Bệnh viện Tâm thần kinh Hưng Yên cho ra viện ngày thứ bẩy (6.4) vừa rồi. Mặc dù vậy, H.Y vẫn chưa đến lớp vào ngày đầu tuần, vì tâm lý vẫn còn hoang mang, sợ hãi khi nghĩ đến trường. Ở nhà, cháu vẫn bị đau đầu và nếu ai nói nhỡ to thì giật mình. “Sau một tuần điều trị, nhưng cháu vẫn thường xuyên kêu đau đầu, hôm trước còn la hét, và thỉnh thoảng đêm vẫn trằn trọc, không ngủ được. Bác sĩ đã thay đổi thuốc cho cháu và tiếp tục điều trị cho cháu đến 10 ngày khi sức khoẻ cháu ổn định hơn”, mẹ nữ sinh cho hay.

Theo các chuyên gia, trường hợp của H.Y hay nữ sinh lớp 8 bị bố đẻ xâm hại tình dục suốt bốn năm (tại Bắc Giang), bé lớp 2 bị dâm ô trong thang máy (tại TP.HCM) xuất hiện với mật độ liên tiếp những ngày gần đây chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới tâm lý các em không chỉ trong thời gian này mà còn có thể kéo dài đến suốt cuộc đời. Đặc biệt là đối với những trẻ không chia sẻ được với ai hoặc không nhận được hỗ trợ, trị liệu nào. TS.BS Dương Minh Tâm, Trưởng Phòng điều trị các bệnh liên quan đến stress (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, rối loạn stress thường xuất hiện sau một sang chấn rất kinh khủng như bị xâm hại tình dục, hoặc chứng kiến người thân bị hành hạ.

bảng hiệu

“Những hành vi xâm hại, bạo lực ấy bị tiếp nhận đầy đủ và hằn sâu trong đầu người bị hại. Sau đó tất cả những hình ảnh đó sẽ quay trở lại trong hồi ức, cảm xúc của nạn nhân, kể cả những lúc nạn nhân đang thức, đang ngủ  hoặc trong giấc mơ. Những ký ức đó khiến nạn nhân buồn phiền, sợ hãi, mất tập trung, hoặc có thể là xấu hổ, mất tự tin, sống thu mình, ức chế tư duy để phát triển. Những hình ảnh, hành vi tiêu cực này có thể kéo dài gần như suốt đời, gây tổn hại lớn cho nạn nhân”, bác sĩ Dương Minh Tâm nhấn mạnh.

Cũng theo lời bác sĩ Dương Minh Tâm, điều trị cho các bệnh nhân rối loạn stress là khó khăn vì bệnh nhân thường khó khăn trong việc chia sẻ cảm xúc, cảm nghĩ của mình, cũng như nguyên nhân stress. Khi đó, bác sĩ chỉ có thể để điều trị triệu chứng bên ngoài nhưng bệnh không bao giờ khỏi hoàn toàn được. “Nếu bệnh nhân nói ra nguyên nhân của mình thì cơ hội điều trị tích cực hơn, có hiệu quả hơn. Bằng các liệu pháp tâm lý đặc biệt như liệu pháp tâm lý “thải trừ” để bệnh nhân kể lại, chia sẻ với đầy đủ cảm xúc của người bị hại, giúp bệnh nhân loại bỏ căng thẳng, thay vào đó là những cảm xúc tích cực. Dần dần những biểu hiện, triệu chứng của stress mất dần, sau đó chuyển sang điều trị, cải thiện hành vi.

“Bệnh nhân chia sẻ với bác sĩ hay không còn phụ thuộc vào mối quan hệ giữa thầy thuốc và bệnh nhân, chỉ khi bệnh nhân có đủ niềm tin, trông cậy thì họ mới nói ra nguyên nhân sâu xa về bệnh tình của mình. Lúc đó, tỷ lệ điều trị thành công rất cao, ngược lại nếu bệnh nhân không nói ra thì 100% là không thành công”, Trưởng phòng Điều trị các bệnh liên quan đến stress bày tỏ.

                                                                                                                              Thảo Vân

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *