Nạn nhân của tấn công tình dục từ bị đổ lỗi ngược đến im lặng cho qua

Dù là nạn nhân của bạo hành gia đình hay xâm hại tình dục, phụ nữ thường là người phải hứng chịu những lời lẽ xúc phạm, thậm chí bị đổ lỗi ngược.

Hoang mang. Lạc lối. Hối hận không kịp, đó là cảm giác của Dania khi tận mắt chứng kiến hình ảnh của mình tràn ngập trên mạng xã hội khoảng 8 năm trước. Những tấm ảnh cho thấy rõ mặt và đường cong cơ thể của cô, đến nay vẫn tiếp tục bị phát tán.

Thủ phạm không ai khác là bạn trai cũ của Dania. Tệ hơn, bên cạnh hàng chục bài viết nhằm bảo vệ Dania, hàng trăm, hàng nghìn bình luận trực tuyến lại quay sang đổ lỗi cho cô.

Trên thực tế, những bình luận có xu hướng đổ lỗi cho người bị hại trong các vụ lạm dụng, xâm hại tình dục rất phổ biến.

nạn nhân bị chỉ trích
Nạn nhân luôn phải đối mặt với những bình luận khiếm nhã, mà phần lớn đều có xu hướng đổ lỗi ngược cho họ

Sợ nói ra sẽ bị đổ lỗi

Việc đổ lỗi cho nạn nhân ngày càng trở nên bình thường và phổ biến trong xã hội.

Theo một nghiên cứu được thực hiện ở Singapore, khoảng 45% trong 1.000 người đồng ý rằng: “Phụ nữ mặc trang phục khiêu gợi nên chấp nhận việc đàn ông bình phẩm về ngoại hình của mình”.

Khi nạn nhân luôn là “tầm ngắm” của đa số ý kiến trái chiều, họ có xu hướng im lặng và tự mình chịu đựng.

AWARE chỉ ra rằng trong số 10 nạn nhân của tấn công tình dục, sẽ có 7 người chọn cách không báo cáo với cảnh sát.

Từ các bình luận đổ lỗi cho nạn nhân, xã hội dần đặt ra những tiêu chuẩn buộc phụ nữ phải tuân theo, chẳng hạn không nên quá ăn diện, kiểm soát nồng độ rượu khi ra ngoài, chỉ ở gần đàn ông khi có nhiều phụ nữ khác ở đó…

Trong khi đó, ai cũng biết chuyện trang phục, làm đẹp hay giao tiếp với ai về cơ bản là sự lựa chọn và quyền quyết định của mỗi cá nhân.

Sợ bị đổ lỗi
Bên cạnh sự xấu hổ, những nạn nhân của quấy rối tình dục còn chịu đựng nỗi sợ bị đổ lỗi và không ai ủng hộ, rồi từ đó họ chọn cách im lặng và chịu đựng

>>> Xem thêm: Ký ức kinh hoàng, ám ảnh của nạn nhân bị xâm hại tình dục

Mặc dù giáo dục về bình đẳng giới được xem là một phần tất yếu trong các chiến dịch phòng chống bạo lực, đến nay nó vẫn chưa thể hiện rõ vai trò trong chương trình học ở trường.

Nhiều tổ chức cho rằng cần vạch ra 2 nội dung cụ thể nhằm giải quyết nạn tấn công phụ nữ và đổ lỗi cho chính nạn nhân.

Thứ nhất, bộ môn giáo dục giới tính, bình đẳng giới nên được triển khai toàn diện ở các trường học, cùng với đó là những biểu hiện và biện pháp chống lại nạn quấy rối tình dục.

Thứ hai, các cơ quan chức năng cần phối hợp chặt chẽ với các đơn vị quản lý truyền thông, kiểm soát chất lượng và nội dung bài đăng. Ngoài chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng, xã hội rất cần các chiến dịch chống lại định kiến và xem thường cơ thể phụ nữ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *