Ký ức kinh hoàng, ám ảnh của nạn nhân bị xâm hại tình dục

Những vụ xâm hại tình dục chỉ xảy ra trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng lại có thể giày vò nạn nhân cả đời, để lại những tổn thương tâm lý nặng nề

Hơn 30 năm trôi qua, nhưng đến giờ khi chia sẻ tại một hội thảo về xâm hại tình dục được tổ chức mới đây tại Hà Nội, chị H.A (50 tuổi,  Đống Đa, Hà Nội) vẫn khóc nức nở, không nói lên lời khi nhắc lại những ký ức kinh hoàng về một lần bị xâm hại tình dục tại trường học hồi cấp 2.

“Tôi vẫn nhớ, khi vừa vào nhà vệ sinh, có ai đó đã kéo tay tôi lại, chốt cửa, bịt miệng để tôi không thể kêu la sau đó thực hiện hành vi đồi bại ngay trong nhà vệ sinh. Lúc đó tôi đau đớn, hoảng loạn chạy ra khỏi đó, không dám nói với ai. Một số thầy cô giáo có nhìn thấy tôi, nhưng họ cũng không hỏi tôi bị làm sao. Sau này tôi luôn có tâm lý đề phòng, thậm chí kinh tởm tất cả đàn ông”, chị H.A kể lại.

Nạn nhân lên tiếng
           Những lần bị xâm hại tình dục sẽ trở thành nỗi ám ảnh cả đời với các nạn nhân.

Một nạn nhân khác chia sẻ, cô từng bị xâm hại nhiều lần khi còn nhỏ bởi chính bác rể của mình. Điều đáng nói, khi cô nói điều đó cho bố mẹ nghe thì không ai tin. “Người đó có vẻ ngoài đàng hoàng, đĩnh đạc, khi tôi nói ra điều đó, thậm chí tôi còn bị mọi người ghét bỏ. Đến giờ, người tôi cảm thấy ghét nhất không phải là kẻ đó, mà chính là bố mẹ tôi. Khi tôi đau khổ nhất, họ đã không thể hiểu và bảo vệ tôi”, cô gái nức nở.

Sau lần bị xâm hại, nạn nhân cho biết, cô luôn sống trong cảm giác sợ hãi, ngại giao tiếp. Đến khi trưởng thành, đi làm, cô lại một lần nữa bị đồng nghiệp quấy rối. “Tôi không hiểu sao bản thân lại gặp phải những điều như vậy. Thậm chí tôi đã từng đun nước sôi dội vào bụng, tay chân. Suy nghĩ duy nhất lúc đó là khiến mình trở nên xấu xí, như vậy sẽ không ai nhận ra và không ai quấy rối mình nữa”.

>>> Xem thêm: Xâm hại trẻ: Khi cha, chú ruột là… yêu râu xanh

Thực tế, những nạn nhân xâm hại có thể phải đối diện với những tổn thương và ám ảnh tâm lý cả đời. Bởi những định kiến xã hội và tâm lý e ngại, nhiều người không dám lên tiếng, chia sẻ, do đó họ hoàn toàn phải chịu đựng những nỗi đau đó một mình.

Từng giúp đỡ và hỗ trợ nhiều nạn nhân bị xâm hại tình dục, bà Nguyễn Vân Anh, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu ứng dụng khoa học về giới-gia đình-phụ nữ và trẻ em vị thành niên (CSAGA) cho biết, nhiều nạn nhân bị xâm hại tình dục, dâm ô khi còn nhỏ, nhưng những ký ức về chuyện đó vẫn còn nguyên và đi theo họ suốt đời. “Tôi từng tiếp xúc với nhiều nạn nhân, họ bị quấy rối khi còn nhỏ, nhưng khi lớn lên, thậm chí đã có gia đình, nhưng vẫn kể về những lần đó đầy cay đắng. Đáng ra họ đã có một tuổi thơ trong sáng, nhưng lại phải sống trong nỗi ám ảnh, đó là mất mát lớn”.

                                                                                                                             Nguyễn Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *